Tin tức
Tin tức nổi bật - Tin HOT

CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH THÁN THƯ TRÊN XOÀI

Tin tức nổi bật - Tin HOT

CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH THÁN THƯ TRÊN XOÀI

1.Tác nhân gây bệnh thán thư và điều kiện phát triển bệnh

Bệnh thán thư là bệnh do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra. Bệnh phát sinh phát triển trong điều kiện ẩm độ cao, sương mù nhiều. Đặc biệt, bệnh thường phát triển mạnh trong giai đoạn xoài ra lộc, ra nụ hoa quả non, lại gặp điều kiện thời tiết thuận lợi.

Trong các vườn xoài ít được chăm sóc, hoặc chăm sóc không tốt như bón phân không cân đối và dư đạm, không cắt tỉa cành vô hiệu làm tán lá rậm rạp, thiếu ánh nắng chiếu vào, nên làm tăng ẩm độ của vườn thì bệnh thường nặng. Bệnh thán thư phát triển và lây lan nhờ gió, mưa và côn trùng

2. Đặc điểm phát triển của bệnh thán thư

  • Trên phát hoa: có những vệt màu đen, giai đoạn đầu xuất hiện tại gốc phát hoa sau đó ăn dần lên ngọn, sau đó làm toàn bộ phát hoa bị đen và khô héo. Do các mô mạch dẫn nước và dịch dinh dưỡng lên nuôi hoa bị nghẽn, nên phát hoa không có dinh dưỡng dẫn đến hiện tượng toàn bộ phát hoa bị khô và rụng. Quá trình này diễn ra rất nhanh chỉ từ 5-7 ngày.

Đặc điểm phát triển bệnh thán thư trên phát hoa cây xoài

  • Trên quả: vết bệnh biểu hiện ban đầu là các chấm đen nhỏ gần cuống quả sau đó loang dần ra thành mảng lớn và lõm xuống, làm cho quả trở nên vàng và sau đó là bị rụng.

Đặc điểm phát triển bệnh thán thư trên quả cây xoài

  • Trên lá: ban đầu xuất hiện những vệt màu sẫm giống như bị luộc, sau đó loang dần ra và hóa bần, khô lại. Các lá xoài bị bệnh thán thư thường có hình dạng không bình thường, thường bị nhăn nheo, quăn queo, không phẳng

 

Đặc điểm phát triển bệnh thán thư trên lá cây xoài

3. Biện pháp phòng trừ và điều trị bệnh thán thư

  • Cắt tỉa các cành phát hoa bị bệnh, cắt sát tận chân cành bệnh, thu gom và tiêu hủy, nên cắt tỉa cành vào những ngày khô ráo, không mưa để tránh nhiễm nấm bệnh.
  • Vệ sinh vườn, cắt tỉa cành để tạo điều kiện thông thoáng cho vườn, hạn chế độ ẩm cao trong vườn. Cần phun thuốc phòng bệnh hợp lý cho cây.

Một số sản phẩm trị bệnh thán thư trên xoài có nguồn gốc sinh học.

Biotech khuyến cáo bà con nông dân sử dụng các sản phẩm trừ bệnh thán thư có nguồn gốc sinh học, sử dụng liều lượng đúng và đủ.

Sử dụng sản phẩm BIO SUPER GUARD VÀ BIO ENSURE phun phòng bệnh cho cây và lúc cây ra hoa và quả non.

 Sản phẩm trị bệnh thán thư, phấn trắng, sương mai trên xoàiSản phẩm trị bệnh thán thư, phấn trắng, sương mai trên xoài

Sản phẩm trị bệnh thán thư, phấn trắng, sương mai trên xoài

Liều lượng sử dụng

  • Phòng bệnh: 175 ml Super guard + 100 ml Bio Ensure + 50 L nước và phun cho 1000 m2.
  • Trị bệnh: 350 ml Super Guard + 110 ml Bio Ensure + 100L nước và phun cho 1000 m2, lặp lại sau 3-5 ngày (phun tối đa 3 lần).

Có thể kết hợp thêm với Bio Magic để tăng thêm sự bám dính của thuốc trên lá xoài, giúp hạn chế sự thất thoát thuốc và tăng hiệu quả.

Bio Super guard là sản phẩm được chiết xuất từ cây dừa cạn, cây vạn tuế Ấn Độ và nano bạc có tính năng diệt khuẩn và diệt nấm. Bio Ensure có thành phần chính là vitamin B9 là các co-enzyme của một số enzyme quan trong các chu trình chuyển hóa năng lượng của thực vật. Bio Ensure giúp thúc đẩy hệ thống phòng vệ của cây hoạt động mạnh kháng lại các loại nấm xâm hại, thúc đẩy sự trao đổi chất nội tại của cây

 

 

 

 

 

Về trang trước