Tin tức
Khuyến nông

Đầu năm, nông dân miền Tây vui hơn tết

Khuyến nông

Đầu năm, nông dân miền Tây vui hơn tết

Đánh bắt, nuôi trồng thuận lợi
 
Hàng nghìn tàu đánh cá ở các cửa biển như: Khánh Hội, Sông Đốc, Rạch Gốc (Cà Mau), Gành Hào, Nhà Mát (Bạc Liêu), Trần Đề (Sóc Trăng)… đồng loạt ra khơi thả những mẻ lưới đầu tiên nhằm lấy lộc đầu năm vào chiều 30 tết.
 
Sau chuyến biển ngày, tàu trở vào đất liền với các khoang đầy ắp tôm cá. Một ngư dân thị trấn Sông Đốc mừng ra mặt: “Năm nay thuận lợi, chuyến biển đầu năm đã thu hoạch khá, giá cũng được”.
 
Chiều mùng 5 tết, các vựa cá ở thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển; Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Gành Hào (Bạc Liêu) nhộn nhịp khi tàu thuyền vào buôn bán các loại hải sản đánh bắt được. Các chủ tàu cho biết, họ được niềm vui kép khi vừa trúng mùa, trúng giá.
 
Hiện, cá thu được bán với giá khoảng 180.000 đồng/kg; cá chét ướp giá 195.000-225.000 đồng/kg; cá khoai 65.000-70.000 đồng/kg; mực gai giá 80.000 - 95.000 đồng/kg… Quân bình giá các loại hải sản tăng hơn 25.000 đồng/kg, đem về nguồn thu hàng trăm triệu đồng cho chủ tàu.
 
Không riêng gì đánh bắt được thuận lợi mà các mặt hàng tôm, cua cũng được giá. Thậm chí giá tăng rất cao so với trước tết.
 
Cụ thể, giá cua gạch 2 càng loại 1 bán lẻ tại các vựa cua ở TP.Cà Mau có giá 800.000 đồng/kg - 850.000 đồng/kgtăng hơn 200.000 đồng/kg; cua gạch loại 2 giá 650.000 đồng/kg tăng 250.000 đồng/kg; cua thịt 350.000 đồng/kg. Theo nhận định của các thương lái, giá cua sẽ tiếp tục tăng từ đây cho đến rằm tháng giêng. Với giá này, hầu hết người nuôi cua biển đều lãi đậm.
 
Rộn ràng đồng ruộng
 
Ông Trần Văn Hiền, xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân, Bạc Liêu cho biết, hiện tại lúa của ông chưa đến ngày thu hoạch. “Lúa chỉ mới làm đòng thôi, nhưng thương lái đã vào đến tận ruộng để hỏi mua, họ bỏ cộc trước với giá6.000 đồng/kg. Chắc chắc lúa sẽ khó giảm. Với giá lúa này, 20 công ruộng của tôi trừ chi hết chắc chắn lãi trên 40 triệu đồng” - ông Hiền nhận định
 
Tại vùng ngọt của huyện Hồng Dân, Bạc Liêu và thị xã Giá Rai, nhiều thương lái đặt mua lúa ngay còn ngoài đồng. Không như mọi năm, qua tết giá lúa thường xuống thấp, năm nay giá lúa tăng cao nhà nông rất vui.
 
Ông Trần Văn Hùng, xã Phong Thạnh Đông A phấn khởi: “Năm mua nhiều nên công bơm tưới không cao, sâu bệnh cũng ít lại được giá lúa tăng khá cao nên hầu hết nông dân chúng tôi đều có lãi lớn”.
 
Theo nhận định của Sở NNPTNT Bạc Liêu, hiện tại trên 40% diện tích lúa đã được ký hợp đồng với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo. Đầu năm, giá xuất khẩu gạo tăng, nhất là gạo thơm, gạo chất lượng cao, chính điều này các doanh nghiệp thu mua giá cao có lợi cho người trồng lúa.
Về trang trước