Tin tức
Khuyến nông

Kỹ thuật tái sinh các loại rau

Khuyến nông

Kỹ thuật tái sinh các loại rau

Trong trồng rau làm kinh tế, tái sinh là một kỹ thuật vô cùng quan trọng. Nó giúp người trồng tiết kiệm được chi phí nhân công, vật tư sản xuất, năng suất có thể đạt hoặc hơn thu hoạch lần 1 do có nhiều nhánh con phát triển.

Xin chia sẻ kinh nghiệm tái sinh 3 loại rau thông thường là rau muống, rau đay và mùng tơi.  

Rau muống (cạn)

Kỹ thuật cắt tái sinh: Rau muống sau khi thu hoạch tiến hành cắt tỉa lại gốc, để lại 1 - 2 mắt mần, làm sạch cỏ, nên để đất khô từ 2 - 3 ngày, hạn chế tưới nước nhằm giảm nguồn bệnh. Thời gian từ lúc thu hoạch lần 1 tới thu hoạch tái sinh là 12 - 15 ngày. Mùa nắng thời gian tái sinh ngắn hơn mùa mưa do điều kiện sinh trưởng tốt hơn.

Bón phân: Sau khi làm sạch cỏ, tiến hành bón phân, lượng phân bón bằng khoảng 50 - 70% so với vụ chính.

Lượng phân bón tham khảo cho 1.000m2: Pha 1 chai Bio NPK và chai Bio Soil  ≈ 1 lít/ 100 lít

Có thể bổ sung thêm phân bón lá giúp lá xanh mượt hơn. Sử dụng 1 chai Bio Sun ≈ 1 lít/ 100 lít/ 1000 m2

Phun thuốc: Tiến hành phun thuốc chủ yếu phòng trừ đốm trắng khi cây được 5 - 7 ngày, có thể dùng Bio Supper Guard để phòng bệnh…

Rau đay

Kỹ thuật cắt tái sinh: Rau đay là loại cây có bộ rễ phát triển mạnh nên có thể tái sinh nhiều lần, cây sau khi trồng 25 ngày tiến hành thu hoạch, sau đó nhổ cỏ, cắt tỉa lại cho đều, chiều cao của cây sau khi cắt tỉa khoảng 20 - 40cm, sau 15 ngày sẽ cho thu hoạch lứa tiếp theo. Nếu chăm sóc tốt, năng suất tái sinh lần 1 có thể cao hơn so với vụ chính 10 - 20%.

Bón phân cho rau đay giống với rau muống, bón sau khi cắt tỉa 3 - 5 ngày, lúc cây bắt đầu ra lá non. Đảm bảo thời gian cách ly phân từ 10 - 12 ngày.

Phun thuốc: Rau đay ít sâu bệnh, bệnh chủ yếu là thán thư lá do nấm, sâu hại thường là sâu khoang, châu chấu; ngoài ra còn có nhện trắng, bọ trĩ chích hút gây quăn lá. Vì thế cần kiểm tra đồng ruộng thường xuyên nếu có sâu bệnh cho phun thuốc kịp thời.

Có thể sử dụng Bio Neemakar để phòng trừ sâu khoang.  

Mùng tơi

Kỹ thuật cắt tái sinh: Mùng tơi sau khi gieo từ 30 - 35 ngày thu hoạch, cắt tái sinh để lại 2 - 3 nhánh dưới gốc.

Nhánh càng dài thời gian tái sinh càng ngắn, độ dài lý tưởng từ 5 - 10cm, có thể thu hoạch lứa tái sinh 1 sau 7 - 15 ngày.

Bón phân: Lượng phân và thời gian bón giống với rau đay và rau muống, lá mùng tơi lớn nên sau khi bón tưới nhiều nước cho phân trôi xuống, tránh đọng lại gây cháy lá.

Phun thuốc: Có thể sử dụng Bio Tricho để phòng trừ nấm bệnh thối nhũn.

 

Về trang trước