Tin tức
Khuyến nông

LỢI ÍCH CÂY PHÂN XANH TRONG TRỒNG RAU HỮU CƠ (P1)

Khuyến nông

LỢI ÍCH CÂY PHÂN XANH TRONG TRỒNG RAU HỮU CƠ (P1)

1. Phân xanh là gì:

Phân xanh thường được sử dụng tươi, không qua quá trình ủ. Vì vậy, phân xanh chỉ phát huy hiệu quả sau khi được phân huỷ. Cho nên người ta thường dùng phân xanh để bón lót cho cây hàng năm hoặc dùng để “ép xanh” (tủ gốc) cho cây lâu năm.

Cây phân xanh thường là cây dễ trồng, phát triển nhanh và mạnh, có khả năng thích nghi rộng cho nên cây phân xanh có thể trồng được ở nhiều nơi. Có 3 loại cây phân xanh mùa hè chính: lúa miến sorghum, cây kê millets và các cây họ đậu. Trong số này các cây lúa miến lai ghép là lý tưởng trong điều kiện địa phương mặc dù các cây kê cũng được sử dụng nhưng khó quản lý hơn.

Cũng có một số loài cây phân xanh thuộc các họ khác như  muồng, điền thanh, đậu nho nhe, keo dậu, cỏ stylô, trinh nữ không gai, v.v.. cũng được nhiều nơi dùng làm phân xanh. Phân xanh có nhiều loài được nông dân gieo trồng với mục đích làm phân bón, nhưng cũng có một số loài cây mọc hoang dại được sử dụng làm phân xanh. 

2. Các lợi ích chính của cây phân xanh là:

• Duy trì và cải thiện cơ cấu đất cho loại đất mịn vùng nhiệt đới. Khi bị trồng trọt và cày xới liên tục, đất địa phương có thể bị hư hại trầm trọng về mặt cấu trúc, bị cỏ dại xâm lấn, mặt đất bị bịt kín và tạo thành vỏ cứng, bị đầm nén, và bị xói mòn bởi nước và gió chỉ trong khoảng một thời gian ngắn chừng 3 năm.
• Tăng cường khả năng giữ nước của đất.
• Tăng cường khả năng trao đổi cation, làm giảm sự thất thoát dưỡng chất qua các tầng của đất. Các ion mang điện dương như bồ tạt hay vôi sẽ được “giữ lại” bởi các phần tử hữu cơ trong đất.
• Hạ nhiệt độ của đất đồng thời làm tăng số vi thực vật trong đất.

• Giúp ngăn chận giun tròn nematode hại rễ cây qua việc các cây phân xanh không có khả năng nuôi dưỡng giun tròn nematode hại rễ cây và phân xanh có khả năng làm chết cỏ dại là một môi trường nuôi dưỡng nematode khác. Sự phân hủy của chất hữu cơ ngày nay được xem là quan trọng, vì loại nấm diệt giun tròn nematode phát triển mạnh khi chất hữu cơ phân hủy. Các loại cây phân xanh họ đậu thường dễ có giun tròn nematode, tuy nhiên không nên sử dụng khi dự trù trồng các loại hoa màu dễ bị ảnh hưởng của nematode sau đó.

• Cây lúa miến (sorghums), cây kê (millets) có hệ thống rễ sâu và rộng cho phép chúng thu nhặt được các dưỡng chất bị thất thoát bên dưới vùng rễ của các cây rau. Các dưỡng chất này được tái sử dụng và đem lên mặt đất trở lại khi các cây phân xanh được chôn vùi và phân hủy trong đất.

• Một vụ mùa cây phân xanh tốt sẽ bảo vệ đất khỏi bị xói mòn bởi nước trong các trận mưa lớn.
• Các vùng phân xanh dày đặc sẽ làm chết cỏ dại có thể là môi trường chứa giun tròn nematode.

• Các loại cây họ đậu thường có các vi sinh vật cộng sinh sống trên rễ và giúp cây hút đạm từ không khí. Lượng đạm này về sau có thể cung cấp một phần cho cây trồng. Cây họ đậu còn có khả năng hút lân khó tiêu và kali từ những lớp đất sâu mạnh hơn nhiều loài cây khác.

Trong quá trình nghiên cứu, phân tích hàm lượng dinh dưỡng của các loại cây trên cho thấy: trong 3 thành phần N, P, K thì đạm chiếm hàm lượng cao, tiếp đến là kali và lân (P2O5). Sản phẩm vi sinh BIO NPK của Biotech Việt Nam cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, giúp cây trồng hấp thụ N, P, K tự nhiên tối đa, tiết kiệm phân bón, tăng độ phì cho đất, tăng độ ngọt cho trái. BIO SOIL hỗ trợ tăng độ mùn và vi sinh vật đất giúp cải thiện hiện trạng cấu trúc đất, phục hồi đất chai, bạc màu, rễ phát triển mạnh, cây chống chịu tốt

(còn nữa)

Phần 2: LỢI ÍCH CỦA CÂY PHÂN XANH TRONG TRỒNG RAU HỮU CƠ (P2)

Thông tin chi tiết xin liên hệ: Mr Andrew 0974 205 555

Facebook: https://www.facebook.com/visinhnongnghiep/

Website: http://biotech-agri.org

 

 

 

 

 

Về trang trước