Tin tức
Khuyến nông

LỢI ÍCH CÂY PHÂN XANH TRONG TRỒNG RAU HỮU CƠ (P2)

Khuyến nông

LỢI ÍCH CÂY PHÂN XANH TRONG TRỒNG RAU HỮU CƠ (P2)

3. Quản lý các vụ trồng cây phân xanh:

Việc sử dụng các cây phân xanh, trồng trong mùa mưa là rất quan trọng để duy trì và cải thiện cấu trúc của đất. Trong các đất vùng nhiệt đới, cấu trúc đất có thể xem là một yếu tố có tầm quan trọng lớn hơn so với việc bón dưỡng chất cho cây trong việc tăng năng suất vụ mùa. Các loại đất có thể trồng trọt phổ biến nhất trong vùng Darwin là loại đất từ đá ong đỏ đậm với một tỷ lệ lớn sỏi có chất sắt trong nhiều phần của lớp đất. Lớp đất mặt tương đối sâu và thoát nước tốt, tất cả đều có tỷ lệ đất sét và chất hữu cơ thấp, khả năng trao đổi cation rất thấp và khả năng giữ độ ẩm thấp. Các loại đất này có mức độ cung cấp các dưỡng chất cho cây rất thấp và “ngăn cản” hay làm vô hiệu hóa phân bón có chất phốtpho. Loại đất này rất yếu, cấu trúc kém và rất dễ vỡ vụn khi cày xới.

4. Gieo hạt:

Vấn đề tối quan trong trong việc trồng cây phân xanh là phải bảo đảm các cây phát triển tốt nhờ nước mưa. Nên diệt các cỏ dại trước khi gieo, có thể bằng cách xới đất hay phun thuốc diệt cỏ. Có thể cần xới đất thêm để tạo ra các luống gieo hạt thoáng khí. Các cây phân xanh được gieo trên đất ẩm khi sắp có các trận mưa đầu mùa, thường vào khoảng giữa đến cuối tháng 12.

Phân xanh trong mùa mưa rất quan trọng để giữ đất không bị bệnh tật

Thời điểm trồng là rất quan trọng và tất cả đều phải sẵn sàng khi các điều kiện trở nên thuận lợi. Các cơn mưa tiếp sau khi hạt đã nẩy mầm là rất tốt để cho sự khô hạn không ảnh hưởng đến việc các cây con lú lên mặt đất hay tăng trưởng thêm. Các cơn mưa đầu mùa có thể bất thường và khoảng thời gian khô hạn 2 tuần liên tiếp sau khi gieo hạt có thể sẽ đốt cháy các cây con đang phát triển. Do đó mặc dù các trận mưa đầu mùa là có ích cho việc xới đất làm các luống, tốt hơn là nên đợi đến chính mùa mưa mới bắt đầu trồng để bảo đảm là sẽ có các trận mưa kế tiếp giúp
hạt giống nẩy mầm và cây lớn mạnh.

Đối với cây lúa miến, đề nghị mật độ gieo hạt là 20kg/ha nếu dùng máy khoan trồng hạt giống (phương pháp tốt nhất), hay 30kg/ha nếu trộn hạt giống với phân và rải trên đất bằng máy rải phân. Cả hai phương pháp đều cần phải có điều chỉnh cẩn thận để sự phân phối hạt giống và phân được đồng đều. Việc sử dụng máy khoan trồng hạt giống tiết kiệm được tiền hạt giống vì mật độ gieo thấp hơn và giúp cây mọc ổn định hơn vì hạt giống được gieo ở cùng một độ sâu. Việc sử dụng các bánh xe ép, giây xích, lưới hay bánh lăn sau máy khoan trồng để cho hạt giống tiếp xúc với đất tốt hơn cũng được khuyến nghị.

Nếu hạt giống được trộn với phân bón, nên cẩn thận lắc đều hỗn hợp để tránh hạt giống bị tách riêng rẻ, vài loại phân như DAP có thể làm cháy hạt giống thì không nên trộn chung. Các phân bón khởi đầu như MAP dạng hạt, phân ‘single super’ hay ‘triple super’ có thể được trộn một cách an toàn với hạt giống. Tuy nhiên cần giảm giảm  sử dụng  phân hóa học để đảm bảo không có dư lượng thuốc hóa chất tồn dư trong cây phân xanh, thay vào đó bằng bộ sản phẩm sinh học có nguồn gốc từ vi sinh vật BIOSUN, BIOSOILBIOK+ làm tăng hiệu quả phân bón và tiết kiệm chi phí. Cày sau khi rải sẽ trộn lẫn hạt giống vào trong lớp đất mặt dày 25mm.

(còn nữa)

Phần 3: LỢI ÍCH CỦA CÂY PHÂN XANH TRONG TRỒNG RAU HỮU CƠ (P3)

Thông tin chi tiết xin liên hệ: Mr Andrew 0974 205 555

Facebook: https://www.facebook.com/visinhnongnghiep/

Website: http://biotech-agri.org

Về trang trước