Tin tức
Khuyến nông

Vai trò của Kali trong sự phát triển trái

Khuyến nông

Vai trò của Kali trong sự phát triển trái

Kali là một trong những nguyên tố đa lượng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của cây, giúp cây gia tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

Nhu cầu K phụ thuộc vào từng loại cây trồng và giai đoạn sinh trưởng. Cây chỉ sử dụng K ở dạng dễ tiêu, trong giai đoạn cây non nhu cầu K thấp. Khi cây lớn lên, nhu cầu K của cây ngày càng cao đặc biệt là giai đoạn cây trồng trưởng thành chuẩn bị ra hoa. K tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng, đồng hóa các chất dinh dưỡng để kiến tạo năng suất và chất lượng trái.

Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng cây trồng cho thấy, khi thiếu K sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình trao đổi chất trong cây, làm suy yếu các hoạt động lên men, giảm quá trình trao đổi chất, đồng thời cây trồng tốn nhiều năng lượng để thực hiện các quá trình hô hấp.

Tuy nhiên, khi cây bị thừa K ở mức độ thấp gây ra tình trạng đối kháng ion, làm cây không hút được đầy đủ chất dinh dưỡng khác như Magie, Nitrat…Dư thừa K ở mức độ cao làm tăng áp suất thẩm thấu của môi trường đất, ngăn cản sự hút nước và chất dinh dưỡng, làm cây xanh teo rễ.

Trên đất phèn (pH đất thấp), đất có hàm lượng K thấp, thường ở dạng khó tan, cây trồng khó hấp thu K. Hậu quả của sự thiếu K là làm lá già bị vàng sớm, lá bị khô từ mép lá và lan rộng ra toàn bộ lá. Đối với cây có hạt, ngoài hiện tượng lá bị khô cháy, còn xuất hiện hiện tượng hạt lép, giảm năng suất và chất lượng.

Biểu hiện cây thiếu Kali

Đặc biệt K đóng vai trò quan trọng trong việc tăng năng suất và chống chịu sâu bệnh, giảm tỷ lệ thối nhũn trong rau ăn lá. Đối với các loại cây ăn quả như xoài, nhãn chôm chôm…khi bón K giúp gia tăng quá trình phân hóa mầm hoa, giảm tỷ lệ rụng, tăng tỷ lệ đậu quả và nâng cao chất lượng sản phẩm thông qua sự gia tăng độ ngọt của trái và sự tích lũy vitamin. Ngoài ra, K còn làm cho màu sắc quả tươi đẹp hơn khi chín, làm quả có mùi thơm, gia tăng khả năng bảo quản của quả.

Do đó, cần tăng cường bổ sung K (ở dạng dễ hấp thụ) cho cây trong giai đoạn cây sắp ra hoa và đậu trái.

Để gia tăng khả năng phân hóa mầm hoa và gia tăng chất lượng trái, chúng tôi khuyến khích bà con sử dụng sản phẩm Bio K+.

Bio K+

Bio K+ là sản phẩm hữu cơ an toàn có chứa 45% K2O và 21% P2O5 ở dạng dễ hòa tan. Đặc biệt, trong Bio K+ có chứa dịch triết từ humic than bùn hữu cơ giúp cây dễ dàng hấp thụ trực tiếp.

Để biết thêm thông tin chi tiết. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Hotline:   0914.812.442

Facebook: https://www.facebook.com/visinhnongnghiep/

www.biotech-agri.org

 

 

Về trang trước