Tin tức
Khuyến nông

Vai trò của Mg trong sự gia tăng năng suất cây trồng

Khuyến nông

Vai trò của Mg trong sự gia tăng năng suất cây trồng

Magie là một nguyên tố khoáng trung lượng cần thiết cho cả sự phát triển và sức khỏe của cây trồng. Nó liên quan đến nhiều quá trình trình chuyển hóa khác nhau trong cây, trong đó Mg là thành phần chính của diêp lục tố, chịu trách nhiệm cho quá trình quang hợp.

Vai trò của Mg trong cây trồng.

Mg là một trong những nguyên tố đóng vai trò quan trọng trong đời sống của cây trồng. Mg tham gia vào nhiều chu trình phản ứng của cơ thể thực vật như quá trình quang hợp, quá trình cố định CO2, tổng hợp amino acid và protein, hình thành diệp lục tố, phân phối các sản phẩm quang hợp, phản ứng quang hóa trong mô lá.

Mg cũng là chất hoạt hóa của nhiều enzyme rất quan trọng đối với quá trình hô hấp và trao đổi chất của cây. Mg rất cần đối với các cây ngắn ngày như lúa, ngô, đậu, khoai tây, cũng như các cây dài ngày khác. Mg sẽ làm tăng hàm lượng tinh bột trong sản phẩm.

Khi bất cứ cây trồng nào thiếu Mg cũng đều bị làm chậm quá trình ra hoa, kém phát triển, giảm năng suất và phẩm chất sản phẩm, nhạy cảm với sự biến đổi của môi trường, sức đề kháng kém.

Biểu hiện thiếu Mg

Cây trồng thiếu Mg thường bị vàng lá do thiếu diệp lục. Triệu chứng điển hình là các gân lá còn xanh trong khi phần thịt lá đã biến vàng; xuất hiện các mô bị hoại tử, thường xảy ra từ các lá phía dưới, chuyển sang lá trưởng thành rồi lên lá non, vì Mg là nguyên tố linh động, nên cây có thể dùng lại Mg từ các lá già để chuyển lên lá non và hoa quả.

 Ở một số cây có xuất hiện các đóm đỏ hoặc đốm tím trên lá. Biểu hiện của các triệu chứng phụ thuộc vào cường độ ánh sáng mà lá tiếp xúc. Cây trồng thiếu Mg khi tiếp xúc với ánh sáng ở cường độ cao sẽ biểu hiện nhiều triệu chứng hơn.

Triệu chứng biểu hiện thiếu Mg trên cây trồng

Con đường hấp thụ Mg trong cây

Cây trồng hấp thụ Mg ở dạng ion Mg2+, đây là dạng Mg hòa tan trong dịch đất. Sự hấp thụ Mg của cây bị chi phối bởi hai quá trình chính:

  • Hấp thu thụ động, được thúc đẩy bởi quá trình thoát hơi nước
  • Khuếch tán - ion Mg từ các vùng có nồng độ cao di chuyển đến những vùng có nồng độ thấp.

Do đó, lượng Mg mà cây có thể hấp thụ phụ thuộc vào lượng Mg có trong dung dịch đất và khả năng bổ sung Mg trong dịch đất.

Các nguyên nhân dẫn đến thiếu Mg trong cây trồng

  • Môi trường rễ cây quá ướt, quá lạnh.
  • Độ pH của đất quá thấp, lượng Mg hòa tan bị giảm và ít khả dụng. Hàm lượng Al di động (Al++) cao gây cản trở cây hấp thụ Mg.
  • Các ion tích điện dương khác như Mn++, K+, NH4+ cũng có khả năng cạnh tranh với Mg++ làm giảm khả năng hấp thu và dịch chuyển Mg từ rễ đến các phần khác của cây. Do đó, việc lạm dụng các loại phân hóa học như NPK có thể dẫn đến cây trồng thiếu Mg.
  • Hệ thống rễ kém phát triển.
  • Chỉ số EC của đất quá cao, gây cản trở quá trình thoát hơi nước. Chỉ số EC (Electricity Conductivity) còn gọi độ dẫn điện của đất. Trên nguyên tắc, dung dịch đất càng mặn thì nồng độ ion (gồm cả cation – ion dương và anion – ion âm) trong dung dịch càng cao. Nghĩa là nồng độ muối càng cao, thì độ dẫn điện của dung dịch càng mạnh. Giá trị EC trong đất nằm trong khoảng từ 0.2-1.2 là giá trị dinh dưỡng cây có thể sử dụng tốt, dưới ngưỡng 0.2 cây thiếu, trên ngưỡng 1,2 giá trị dinh dưỡng dư.

 Mg có thể được tìm thấy ở đâu?

Ta có thể tận dụng các nguồn Mg từ các loại phân vô cơ như quặng apatit, super lân các loại, trong Secpentin hoặc Dolomit, hoặc trong các loại phân hữu cơ. Bio for plant là dung dịch bổ sung Mg với hàm lượng cao (chiếm gần 50% MgSO4) cung cấp tức thời cho cây lượng Mg cần thiết. Bio for plant giúp cây giảm sốc, thúc đẩy đồng hóa chất dinh dưỡng và sản sinh năng lượng cho cây. Bio for plant đặc biệt hiệu quả trong trường hợp cây trồng cần phục hồi nhanh.

Tư vấn sản phẩm Bio for Plant, khách vui lòng gọi Hotline   0914.812.442

Về trang trước