Tin tức
Sự kiện ngành

BỆNH CHÙN ĐỌT CHUỐI BIỂU HIỆN VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

Sự kiện ngành

BỆNH CHÙN ĐỌT CHUỐI BIỂU HIỆN VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

Bệnh chùn đọt chuối là bệnh phổ biến trên cây chuối, ảnh hưởng rất lớn đến đến năng suất của cây chuối sau này. Vậy biểu hiểu của bệnh này là gì, cách phòng trừ ra sao, mời bà con cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Bệnh chùn đọt chuối là gì?

Bệnh do siêu vi trùng Bunchy Top Virus (Banana Virus  I hay Musa Virus I) gây  ra. Bệnh được truyền từ cây mẹ sang cây con qua con đường cây giống, lây truyền từ cây này sang cây khác thông qua một lòai rệp có tên là Pentalonia nigronervosa sinh sống trên cây chuối làm môi giới truyền bệnh. Bệnh phát sinh quanh năm nhưng thường phát triển mạnh vào những tháng có ẩm độ cao. Qua quan sát thực tế vườn cây cho thấy, những vườn ít được chăm sóc, nhiều cỏ dại, rậm rạp, thường xuyên phủ đất bằng rơm rác, cỏ cây...thường là những vườn bị bệnh gây hại nhiều hơn những vườn khác.

 BIỂU HIỆN CỦA BỆNH CHÙN ĐỌT CHUỐI

Khi bị bệnh lá chuối hẹp lại, vươn thẳng và bó xít vào nhau, nhìn giống như một bó lá, cuống lá ngắn lại và lá bị giòn, rất dễ bị rách, trên lá xuất hiện những đường sọc

mầu vàng sậm, xen kẽ với những đường sọc mầu xanh sậm (ảnh III-45a, III-45b, III-45c, III-45d). Nếu cây bị bệnh sớm từ khi còn nhỏ hoặc bị bệnh gây hại nặng thì cây sẽ tàn lụi dần và không cho buồng, nếu có cho buồng thì trái cũng sẽ rất nhỏ và không chín. Nếu cây đã lớn mới bị bệnh tấn công thì sau này khi có buồng, buồng chuối trỗ sẽ không thóat, hoặc nếu có trỗ được thì buồng chuối cũng bị biến dạng, trái nhỏ, ăn không ngon hoặc buồng có thể trỗ ra ngang thân.

Biểu hiện bệnh chùn đọt chuối

Đây là một lọai bệnh do Virus gây ra nên một khi cây đã bị nhiễm bệnh thì thông thể chữa trị được. Vì thế muốn hạn chế bệnh các bạn phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa là chính. Sau đây là một số biện pháp cơ bản:

 BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH CHÙN ĐỌT CHUÔI

-  Tuyệt đối không lấy cây chuối con ở những vườn chuối, khóm chuối đã bị bệnh gây hại làm giống cho vụ sau.

-  Thường xuyên kiểm tra vườn chuối để phát hiện sớm cây bị nhiễm bệnh. Nếu phát hiện cây đã bị bệnh phải chặt bỏ ngay cả cây, bứng hết cả gốc rồi đưa ra khỏi vườn chôn sâu hoặc tiêu hủy để tránh lây lan sang cây khác.

- Không nên lập vườn chuối ngay bên cạnh những vườn đang bị bệnh gây hại nặng để tránh bệnh lây lan sang vườn mới lập.

- Thường xuyên vệ sinh vườn tược, dọn sạch cỏ dại, cắt tỉa bỏ bớt những lá già, lá khô, tỉa bớt những cây con nếu thấy vườn qúa dầy...để vườn luôn thông thóang, giảm bớt ẩm độ trong vườn, nhất là vào mùa mưa.

- Không nên trồng chuối liên tục nhiều năm trên cùng một mảnh đất. Sau khi trồng vài năm nên luân canh với cây trồng khác vài năm rồi lại quay trở lại trồng chuối.

- Khi phát hiện có rệp nên dùng Bio Magic kết hợp Bio Neemakar để phun xịt, tiêu diệt rệp là tiêu diệt môi giới mang bệnh đi truyền cho cây. Về cách sử dụng thuốc các bạn có thể đọc hướng dẫn có in trên nhãn thuốc.

- Chăm sóc vườn chuối chu đáo để cây chuối sinh trưởng, phát triển tốt có sức chống đỡ với bệnh.

Về trang trước