Tin tức
Sự kiện ngành

BIOTECH – GIẢI PHÁP SINH HỌC HỮU CƠ KIỂM SOÁT 100% NẤM TẮC KÈ TRÊN THANH LONG, TẠI SAO KHÔNG?

Sự kiện ngành

BIOTECH – GIẢI PHÁP SINH HỌC HỮU CƠ KIỂM SOÁT 100% NẤM TẮC KÈ TRÊN THANH LONG, TẠI SAO KHÔNG?

Bệnh đốm trắng hay bệnh đốm nâu thanh long; trong dân gian bà con nông dân còn gọi là bệnh đốm tắc kè, bệnh ma...do đặc điểm hình dạng, màu sắc và giai đoạn phát triển của vết bệnh. Bệnh xuất hiện khá lâu ở một số nước Châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia. Tại Việt Nam, bệnh đốm trắng xuất hiện rải rác vào năm 2008 ở Bình Thuận với diện tích và tỉ lệ nhiễm rất ít. Bình Thuận được xem là “thủ phủ” của cây thanh long, có diện tích canh tác lớn nhất cả nước với sản lượng đạt hơn 300 ngàn tấn mỗi năm và xuất khẩu đi các thị trường lớn như Châu Âu, Mỹ, Trung Quốc,… Tuy nhiên, hiện nay, cũng tương tự như những vùng trồng thanh long khác, cây thanh long Bình Thuận đang bị hoành hành bởi bệnh đốm trắng.  Bệnh đốm trắng hiện đang là nỗi lo sợ của bà con trồng thanh long ở Bình Thuận nói riêng và cả nước nói chung. Mức độ nhiễm bệnh ở các vườn, dao động từ 20 - 50%, có những vườn mất trắng do trái bị nhiễm bệnh không thể thu hoạch được, mẫu mã xấu làm cho nhiều lô hàng không thể xuất khẩu đi, người nông dân phải bán với giá rất rẻ cho thương lái, gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho nhà vườn trồng thanh long.

Theo Viện nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam, năm 2011, bệnh do nấm Neoscytalidium dimidiatum gây ra. Nấm này còn có tên khác là Scytalidium dimidiatum hay Scytalidium lignicolaHendersonula toruloidea....... bệnh chủ yếu xuất hiện và tấn công mạnh vào mùa mưa, nhiệt độ thích hợp cho nấm phát triển là từ 20 - 30 độ C. Ẩm độ càng cao càng tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh tấn công và lây lan mạnh. Bệnh lây theo gió và nguồn nước nhiễm bệnh. Qua theo dõi thấy bệnh hại nặng ở những vườn có mực thủy cấp cao, những vườn vệ sinh kém, rậm rạp và bị che mát nhiều, vườn sử dụng nhiều phân đạm hay bón phân chuồng chưa ủ hoai, vườn sử dụng nhiều chất kích thích tăng trưởng hay vườn bón thiếu trung vi lượng đều có tỉ lệ bệnh cao hơn bình thường và khi có bệnh thì khó phòng trị hơn.

Vết bệnh ban đầu là những đốm tròn nhỏ màu trắng, hơi lõm, về sau chuyển sang màu vàng cam và khi bệnh phát triển nặng đốm bệnh trở thành vết loét có màu nâu, hơi gờ lên và gây ảnh hưởng nặng đến sinh trưởng của cây, năng suất và giá trị thương phẩm của trái. Bệnh thường gây hại trên bẹ non, nụ bông, trái non và giai đoạn chuẩn bị thu hoạch.

Triệu chứng bệnh đốm trắng thanh long (vết bệnh khi mới xuất hiện)

Triệu chứng bệnh đốm trắng thanh long (trái) và bệnh đốm trắng kết hợp thối cành (phải)

Thanh long bị chết hoại do bệnh đốm trắng gây ra

Vết bệnh xuất hiện trên trái non và trái chín

Vết bệnh xuất hiện ở mặt dưới trái và tai trái

Hình thái nấm Scytalidium dimidiatum dưới kính hiển vi ở vật kính 40X.

A: Tản nấm trên môi trường CMA sau 7 ngày nuôi cấy.

B, C, D, E, F, G: các dạng bào tử đốt

Trong thời gian qua mặc dù nông dân đã sử dụng nhiều biện pháp, nhiều loại thuốc với tần suất sử dụng rất cao nhưng hiệu quả không như mong đợi và có nguy cơ để lại dư lượng thuốc BVTV trên trái rất lớn. Gần 2 năm trở lại đây công ty Hợp Trí đã cùng một số cơ quan chuyên môn thực hiện hơn 20 mô hình khảo nghiệm quản lý tổng hợp bệnh đốm trắng tại Bình Thuận, Tiền Giang, Long An và bước đầu ghi nhận hiệu quả khống chế bệnh đạt khoảng 100%.

Ngoài ra, quy trình kiểm soát bệnh trên Thanh Long của Biotech còn giúp cho Trái bóng đẹp – Không lem màu – Hoàn toàn hữu cơ và sinh học nên vô cùng an toàn

Bốn nguyên tắc cơ bản khi áp dụng quy trình:

  1. Vệ sinh vườn thông thoáng.
  2. Rải vôi sát trùng và nâng độ pH đất.
  3. Tăng cường các chất dinh dưỡng giúp cây khỏe, không bón nhiều phân đạm và giảm tối đa việc sử dụng chất kích thích tăng trưởng.
  4. Sử dụng thuốc BVTV luân phiên và 4 đúng.

Quy trình quản lý:

Bước 01: Sau khi thu hoạch đợt cuối: Cắt tỉa cành già, cành bệnh đem tiêu hủy và phun thuốc rửa vườn, sát khuẩn bằng Nano Tricho. Rải vôi quanh trụ và toàn bộ mặt liếp để nâng độ pH với liều lượng: 150 kg/ 1.000 m2 định kỳ 7 – 10 ngày/ lần

Bước 02: Sử dụng Bio For Plant phun ướt đều thân dây, đặc biệt là gốc rễ. Phun định kỳ 05 – 7 ngày/ lần và lặp lại 02 – 03 lần.

Bước 03: Sau 10 ngày sử dụng dùng Bio Ensure hòa với nước phun hoặc tưới thẳng vào gốc và vùng rễ cho 60 – 80 trụ thanh long. Phun định kỳ 07 – 10 ngày/ lần.

Bước 04: Tiếp sau bước 03, sử dụng Bio Supper Guard tưới ướt đều thân, cành, gốc. Phun định kì 05 – 7 ngày/ lần.

Chú ý: Phun tưới  vào buổi chiều mát.

  • Áp dụng quy trình trên, không chỉ quản lý được bệnh đốm trắng hiệu quả khá cao mà còn quản lý tốt bệnh thán thư, thối cành, nám cành, ghẻ, rong rêu, tảo.....

Hợp tác xã Mỹ Tịnh An – Tiền Giang đã thành công vang dội và xuất Thanh Long organic đi Mỹ khi hợp tác cùng Biotech.

Thanh long của hợp tác xã trái bóng đẹp không lem, không bệnh và vô cùng an toàn đủ chuẩn xuất khẩu.

CHI TIẾT LIÊN HỆ: 0914 812 442

 

Về trang trước