Tin tức
Sự kiện ngành

BIOTECH VN ĐƯA TIN: Diễn đàn công nghệ nông nghiệp và thuỷ sản Mekong 2018

Sự kiện ngành

BIOTECH VN ĐƯA TIN: Diễn đàn công nghệ nông nghiệp và thuỷ sản Mekong 2018

Ngày 25 tháng 5 năm 2018 vừa qua: “Diễn đàn công nghệ nông nghiệp và thuỷ sản Mekong 2018” do Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (SATI) phối hợp với Hiệp hội thông tin công nghiệp Châu Á, Trường đại học Cửu Long và Sở Khoa học và Công Nghệ TP.Cần Thơ tổ chức nhằm tăng cường phát triển các hoạt động kết nối cung – cầu công nghệ, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, thiết bị mới phục vụ sản xuất nông nghiệp tại vùng đồng bằng sông Cửu Long.


Với sự tham gia gần 500 đại biểu của nhiều đơn vị, doanh nghiệp và các cá nhân, đoàn thể trong ngành tham dự. Phát biểu khai mạc chương trình, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, dựa vào đầu tư nghiên cứu, ứng dụng KH&CN trong các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp trong những thời gian vừa qua tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, các viện nghiên cứu, doanh nghiệp đã tạo ra nhiều giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao và các quy trình công nghệ sản xuất tiên tiến, phù hợp với đặc điểm của mỗi vùng địa phương, từ đó phát triển những sản phẩm chủ lực có lợi thế, có tính cạnh tranh cao trên thị trường, đem lại hiệu quả kinh tế thúc đẩy phát triển vững chắc nên kinh tế - xã hội của các tỉnh, thành phố nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Diễn đàn công nghệ nông nghiệp và thuỷ sản Mekong 2018


Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho hay, Đồng bằng sông Cửu Long vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu và nước biển dâng diễn ra nhanh hơn dự báo, gây nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và đời sống của người dân. Vì vậy, cần tăng cường các hoạt động nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ khoa học vào trong hoạt động sản xuất và đời sống của người dân để giải quyết những khó khăn, thúc đẩy kinh tế đi lên.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu diễn đàn công nghệ nông nghiệp và thuỷ sản Mekong 2018

Tiếp theo đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, Đào Anh Dũng cho biết, Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Cần Thơ nói riêng là vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp của cả nước với những giá trị nhất định. Cũng cho rằng cần chuyển tư duy sản xuất nông nghiệp đảm bảo an ninh lương thực sang sản xuất nông nghiệp hàng hoá, đa dạng, quy mô lớn, hiện đại gắn với thị trường tiêu thụ, để Đồng bằng sông Cửu Long không chỉ là nơi tiếp thu, ứng dụng thành tựu KH&Cn của thế giới mà còn là nơi phát minh, sáng tạo ra nhiều mô hình mới đặc sắc trong nền nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, Đào Anh Dũng trao đổi trong diễn đàn công nghệ nông nghiệp và thuỷ sản Mekong 2018


Cũng tại “Diễn đàn công nghệ nông nghiệp và thuỷ sản Mekong 2018” đã diễn ra hội thảo về: “Thay đổi công nghệ, đổi mới tư duy hướng đến sự nhàn hạ trong sản xuất nông nghiệp” và “Công nghệ thông minh phục vụ sản xuất nông nghiệp và thuỷ sản”.

Các đại diện tham gia hội thảo đã mang đến nhiều đề tài như:

Hội thảo: Thay đổi công nghệ, đổi mới tư duy hướng đến sự nhàn hạ trong sản xuất nông nghiệp


- Quản lý dinh dưỡng cây trồng qua hệ thống tưới nhỏ giọt ứng dụng cho cây ăn quả vùng ĐBSCL
- Giải pháp quản lý nông nghiệp thông minh Efarm
- Hệ thống thiết bị tích hợp ứng dụng trong tự động hoá sản xuất nông nghiệp
- Giải pháp trồng trọt thông minh giúp tăng hiệu quả, giảm chi phí sản xuất và công lao động
- Ứng dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp

Hội thảo: Công nghệ thông minh phục vụ sản xuất nông nghiệp và thuỷ sản


- Nông nghiệp 4.0 trong trồng trọt. Xu hướng và thực tiễn ứng dụng
- Ứng dụng công nghệ cao vào thực tiễn sản xuất nông nghiệp. Bài học kinh nghiệm từ Vifarm
- Ứng dụng công nghệ cao – tiềm năng, triển vọng của mô hình chăn nuôi 4.0 ở nước ta
- Công nghệ tiên tiến phục vụ nuôi trồng thuỷ sản bền vững: Xu hướng và thực tiễn ứng dụng
- ….

Tại đây, đại diện của Biotech Việt Nam cũng đã có sự giao lưu và giới thiệu giải pháp ứng dụng chế phẩm vi sinh của mình vào trong nông nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản đến với các doanh nghiệp trong ngành. Giúp thúc đẩy trồng trọt và nuôi trồng thuỷ sản ra những sản phẩm sạch - an toàn - năng suất cao - bảo vệ môi trường

Diễn đàn công nghệ nông nghiệp và thuỷ sản Mekong 2018


Hội thảo diễn ra trong sự cởi mở trao đổi các vấn đề liên quan của các đơn vị tham gia. Đúc kết lại những chủ đề trọng yếu. Diễn đàn lần này là cơ hội tốt giúp tăng cường hoạt động kết nối cung cầu công nghệ, mở rộng quan hệ hợp tác, là nới gắn kết giữa các doanh nghiệp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Qua đó thực hiện mục tiêu thúc đẩy ứng dụng tiến bộ KH&CN vào trong nông nghiệp và thuỷ sản, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của tỉnh thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

 

Về trang trước