Tin tức
Tin tức nổi bật - Tin HOT

KỸ THUẬT TRỒNG RAU HỮU CƠ

Tin tức nổi bật - Tin HOT

KỸ THUẬT TRỒNG RAU HỮU CƠ

KỸ THUẬT TRỒNG RAU HỮU CƠ

  1. Chuẩn bị đất.

Vùng đất được chọn làm rau hữu cơ nó phải cách ly với với các vùng đất khác bằng các tường rào hay các băng cỏ. Hay nói cách khác là tạo vùng đệm cách ly với các vùng sản xuất thông thường, việc cách ly đó nhằm tránh thuốc hóa học, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, các chất kháng sinh từ các vùng đất sản xuất thông thường lây nhiễm qua.

  1. Chuẩn bị phân bón.

Yêu cầu đầu tiên tất yếu để trồng rau hữu cơ là không được phép sử dụng phân bón hóa học. Nên sử dụng phân chuồng (bò, gà, lợn), phân hữu cơ (rau, phế phụ phẩm nông nghiệp,…) kết hợp với chế phẩm vi sinh Bio TrichoBio Soil (hoặc Bio NPK) vì hỗn hợp phân này cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, các chất khoáng thiết yếu,acid humic,  đa vi lượng như Ca, Cu, Fe.. kết hợp với các phân bò, phân gà, phân trâu, các loại rơm, các vật liệu xanh như phụ phẩm rau được ủ nóng tạo điều kiện cho cây phát triển tốt.

  1. Kế hoạch sản xuất.

Phải kết hợp với các kỹ sư nông nghiệp, liên kết với các dự án, nông dân và các nhóm rau. Nên chọn phương pháp luân canh cây trồng, luân canh cây trồng liên tục. Nhằm hạn chế dịch hại cây trồng, cân bằng dinh dưỡng đất.

  1. Nguồn nước tưới.

Nguồn nước tưới cho kỹ thuật trồng rau hữu cơ này rất quan trọng, vì thế nguồn nước không được nhiễm các chất hóa học, các chất thải từ nông nghiệp, công nghiệp, các chất phóng xạ,.. như vậy cần có nguồn nước sạch để cung cấp như đào giếng cung cấp nước. 

  1. Trồng và chăm sóc.

 Đối với kỹ thuật trồng rau hữu cơ này công sức bỏ ra khá cao và phải theo nguyên tắc từ phân bón đến nước, và phải sử dụng công để làm cỏ, hoặc làm cỏ bằng tay, không được dùng thuốc diệt cỏ.

Bio SunBio K+ là hai sản phẩm bổ sung dinh dưỡng kích thích cây trồng và rau màu phát triển theo hướng tự nhiên mà không gây ảnh hưởng môi trường hay để lại dư lượng trên rau màu. Đảm bảo sản phẩm đạt chuẩn organic mà vẫn phát triển vượt trội.

  1. Phòng trừ sâu bệnh.

Thuốc trừ sâu tuyệt đối cấm trong kỹ thuật trồng rau hữu cơ. Nên cần phải sử dụng các biện pháp là trồng xen canh nhằm tương tác hỗ trợ lẫn nhau. Dùng các biện pháp dân gian như chiết suất nước tỏi gừng, phun lên lá. Nên trồng các loại hoa có màu sắc rực rỡ xung quanh vườn rau nhằm dẫn dụ thu hút và sua đuổi côn trùng. Một đặc tính nữa là sản xuất hữu cơ là khi đất đai ổn định, cây trồng tăng trưởng tốt, thường cây hữu cơ sẽ khỏe hơn cây trồng thông thường nên khả năng kháng bệnh của cây hữu cơ sẽ cao hơn rất nhiều.

Ngoài ra, bà con có thể sử dụng bộ đôi sản phẩm Bio NeemakarBio Supper Guard là để phòng trừ sâu bệnh hại trong quá trình canh tác

  1. Ghi chép sổ sách

Quản lý canh tác hữu cơ đỏi hỏi người nông dân phải ghi chép đầy đủ các vật tư đầu vào, các biện pháp tác động, xử lý trong quá trình canh tác. Người nông dân cũng phải ghi chép sản lượng thu hoạch. Các thông tin này cho thấy sự minh bạch trong sản xuất hữu cơ, giúp tránh được việc tái sử dụng hóa chất hay trộn hàng từ bên ngoài. Toàn bộ quá trình này sẽ được thanh tra hàng năm bởi một bên thứ ba.

Do không được phép dùng các loại giống biến đổi gien, thuốc kích thích tăng trưởng nên thời gian sinh trưởng của rau hữu cơ dài hơn rau thông thường.

 

Về trang trước