Tin tức
Tin tức nổi bật - Tin HOT

Oằn mình vác hoa từ sáng tới chiều lấy 200.000 đồng tiêu Tết

Tin tức nổi bật - Tin HOT

Oằn mình vác hoa từ sáng tới chiều lấy 200.000 đồng tiêu Tết

Cuối năm, cánh đồng hoa ở xã Quang Trung, huyện Thống Nhất (Đồng Nai) tấp nập người mua bán. Những chiếc xe tải liên tục đến nhận hoa để chuyển đi khắp nơi trong tỉnh và các thị trường TP.HCM, Bình Dương.

Ông Nguyễn Văn Huy, một người làm vườn nói rằng hoa bắt đầu bước vào thời kỳ trổ bông đẹp. "Từ ngày 20 tháng chạp đến ngày 29 Tết là thời gian cao điểm bán hàng. Nhiều người đổ về mua hoa với số lượng lớn nên chúng tôi phải luôn có mặt ở vườn đế làm việc", ông Huy cho biết.

Việc nhiều, những chủ vườn hoa phải thuê lượng lớn nhân công làm giúp.

Nhiều nhóm nhân công ở các tỉnh đổ về vùng trồng hoa để kiếm việc làm. Những lao động này được chủ vườn "ký hợp đồng" bốc vác, chăm sóc cây với mức thù lao 200.000 đồng mỗi ngày.

Tại vườn, việc di chuyển những chậu hoa là việc nặng nhọc. "Có chậu hoa chỉ vài kg nhưng cũng có chậu nặng cả trăm kg. Trời nắng nóng, chậu hoa nặng đè trên vai nhưng không ai lười biếng. Những người lớn tuổi, sức khỏe yếu được chúng tôi nhường cho phần việc nhẹ hơn", anh Hoàng Lâm chia sẻ.

Nhóm người của anh Thạch Pha Rin (ở tỉnh Trà Vinh) vận chuyển hoa lên xe tải cho khách hàng.

Anh Kim Linh (40 tuổi, ngụ huyện Tiểu Cần, Trà Vinh) là người gắn với việc vác hoa Tết nhiều năm. Anh nói rằng gia đình nghèo nên phải gửi con cho ông bà ở quê nuôi nấng. Riêng anh và vợ lên Đồng Nai tìm việc làm. "Vợ trẻ tuổi hơn nên được nhận vào làm việc ở công ty tại huyện Thống Nhất. Tôi lớn tuổi, cầm hồ sơ xin việc đi khắp các khu công nghiệp nhưng không nơi nào nhận nên về đồng hoa xin bốc vác".

Nhóm người xếp chậu hoa lên sàn xe tải.

Anh Kim Công tranh thủ nghỉ ngay trên sàn xe tải. Thanh niên này nói rằng gia đình ở Trà Vinh, có hoàn cảnh khó khăn nên cận Tết anh gắng bốc hoa thuê để kiếm tiền. Anh nói: "Mình còn trẻ nên cố gắng làm càng nhiều càng tốt. Hôm nào nhận được tiền, tôi gửi về cho ba mẹ ăn Tết".

Việc bốc vác ở đồng hoa diễn ra từ 5h sáng đến 17h chiều mỗi ngày. Ban đêm, những người khỏe có thể "tăng ca" đến 21h để kiếm thêm thu nhập.

Trong khi các nhân công đang bốc hoa cho khách hàng, một chủ vườn tính toán lại hàng và thống kê đơn giá. Việc chấm công cho người làm cũng được bà thực hiện để đảm bảo không thiếu sót "lương" của ai.

Hai người vận chuyển hoa nghỉ ngơi tại xe tải khi vừa chất hàng xong. 

Công việc nặng nhọc, vất vả nhưng khi nghỉ, những lao động lại quây quần bên nhau. Họ vui đùa, nói đủ thứ chuyện và đôi khi họ quên đi sự nghèo khó của gia đình. Trong ảnh, anh Thạch Pha Rin cười vui khi trò chuyện với bạn.

Về trang trước