Tin tức
Tin tức nổi bật - Tin HOT

Quản lý cây sầu riêng chống rụng lá, thối rễ vào mùa khô hạn

Tin tức nổi bật - Tin HOT

Quản lý cây sầu riêng chống rụng lá, thối rễ vào mùa khô hạn

Tác nhân gây hiện tượng rụng lá, thối rễ là do nấm Phytophthora

Xuất hiện nhiều triệu chứng khác nhau như thối rễ, héo rũ, nứt thân và chảy gôm, gây thối quả.
Tác nhân gây bệnh, đã xác định do nấm Phytophthora là đối tượng gây hại quan trọng nhất trên cây sầu riêng, đáng chú ý nhất là gây hiện tượng chết rũ (héo rũ) và chết ngọn cây. Ngoài ra, còn ghi nhận sự hiện diện của một số đối tượng khác như nấm Fusarium, vi khuẩn Erwinia.

Nguyên nhân: Phạm Văn Thuận, Chủ tịch Hội Nông dân xã Sông Sầu cho biết, cuối năm 2016 thời tiết mưa nhiều, sầu riêng bị ảnh hưởng bệnh xì mủ trên cây khoảng 80%. Bệnh này diễn ra quá nhanh, Hội Nông dân xã đã kiểm tra và kiến nghị chính quyền địa phương kịp thời hướng dẫn người dân điều trị. Hiện nay, trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh có 80ha sầu riêng, trong đó khoảng 20ha đang cho thu hoạch; đáng chú ý là rất nhiều vườn có tuổi thọ hơn 10 năm tuổi bị bệnh xì mủ....

Cách phòng trị

Để phòng trị kịp thời, công ty Biotech Việt Nam xin trình bày sơ đồ điều trị phát bệnh cho sầu riêng, giúp bà con yên tâm và giúp cây giống sạch bệnh, khoẻ mạnh, chống chịu bệnh.

  • Không nên trồng xen hồ tiêu, dứa… xung quanh và trong vườn sầu riêng.
  • Chú ý pH đất, cần theo dõi đo đạc thường xuyên để có biện pháp cân bằng điều chỉnh thích hợp
  • Bón phân thích hợp, cân đối, chú ý bổ sung phân hữu cơ, bổ sung vi si vật có ích cho vùng rễ, cho cây bằng việc cung cấp BIO SUN kết hợp với BIO SOIL vai trò chống ngập úng, đất tơi xốp thoát nước tốt, đồng thời, rễ cây bị thối sẽ được tận dụng bị phân hủy thành chất hữu cơ cho cây hút trực tiếp ngoài ra cần bổ sung thêm NANO-TRICHO tăng cường mật số các chủng nấm đối kháng Trichoderma viride, Trichoderma koningii, Trichoderma harzianum, Trichoderma polysporum chống lại nấm vi khuẩn bệnh. Cung cấp các chủng Bacillus tăng sức đề kháng, sản sinh các hocmon tằn trưởng và cân bằng ổn định pH cho đất.
  • Tỉa cành tạo tán thích hợp để vườn cây thông thoáng.
  • Phủ gốc trong mùa khô giảm nóng và bốc thoát nước. Tránh gây vết thương cho cây trong quá trình chăm sóc.
  • Thu gom và tiêu hủy các tàn dư cây bị bệnh trên vườn. Thường xuyên theo dõi tình hình phát sinh và phát triển bệnh trên vườn.
  • Hạn chế tưới nước, bón phân hóa học, phân bón lá và các chất kích thích ra hoa, đậu quả đối với những cây đã bị nhiễm bệnh.

 

Thông tin chi tiết xin liên hệ: Mr Andrew 0974 205 555

Facebook: https://www.facebook.com/visinhnongnghiep/

Website: http://biotech-agri.org

Về trang trước