Tin tức
Tin tức nổi bật - Tin HOT

Tại sao chuối lại mọc cong ngược lên trời? Câu trả lời chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ bởi sự thông minh của chúng!

Tin tức nổi bật - Tin HOT

Tại sao chuối lại mọc cong ngược lên trời? Câu trả lời chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ bởi sự thông minh của chúng!

Bạn có khi nào để ý rằng quả chuối lại mọc cong ngược lên trời? Điều này có phần kỳ lạ, vì đáng ra nó phải chịu tác động của trọng lực mà hướng xuống dưới như các loài cây khác chứ?

Chúng ta cùng khám phá điều thú vị này xem sao nhé!

Thực ra, lúc đầu khi mới mọc ra, chuối vẫn mọc hướng xuống đất. Nhưng sau đó, chúng trải qua một quá trình phát triển đặc biệt gọi là "phát triển chống lạị trọng lực Trái đất" (Negative Geotropism) nên thay vì tiếp tục hướng xuống, chuối bắt đầu mọc ngược lên trên hướng về phía Mặt trời. Và quá trình này tạo cho chúng hình dạng cong quen thuộc.

Nhưng tại sao lại có quá trình đặc biệt như vậy? Câu trả lời nằm ở lịch sử phát triển của chuối. Cây chuối bắt nguồn là loài cây sống ở tầng giữa của rừng nhiệt đới, nơi có ít ánh sáng Mặt trời do bị che lấp bởi thảm thực vật tầng cao. Nếu trái chuối phát triển theo một cách bình thường hướng xuống đất, chúng chỉ có thể nhận được lượng ánh sáng rất ít ỏi và khó phát triển.

Vì vậy, chúng phải tự tìm cách sinh tồn, bằng việc phát triển thành từng nải hướng về phía ánh sáng. Làm như vậy, chúng vừa hấp thụ được nhiều ánh sáng Mặt trời hơn, vừa không làm cây mất cân bằng. 

Cùng xem quá trình phát triển của chuối qua chùm ảnh dưới để hiểu rõ hơn lý do tại sao có hiện tượng thú vị này.

Một bông hoa chuối đang mọc ra.

Hoa phát triển hướng xuống mặt đất.

Các quả chuối nhỏ đã nhú ra dưới tàu lá.

Các quả chuối đang phát triển thành từng nải. Ở giai đoạn này chúng vẫn phát triển hướng xuống đất.

Quá trình "Phát triển chống lại trọng lực Trái đất" bắt đầu diễn ra và những quả chuối chuối dần dần mọc cong ngược lên trên hướng về phía Mặt trời.

Và đó chính là lý do tại sao chuối mọc cong ngược lên trời đấy!

Về trang trước