Tin tức
Tin tức

Cách bảo quản hoa tươi ngày Tết

Tin tức

Cách bảo quản hoa tươi ngày Tết

1. Hoa Tulip
Tulip là loại hoa thuộc dòng họ lạnh, độ bền thường kéo dài từ 5-7 ngày nếu bình hoa được để trong phòng lạnh. Khi cắm, nhở nhả đá lạnh vào bình và thêm 2 muỗng đường, đây là chất dinh dưỡng nuôi hoa, mỗi ngày thay nước một lần. Nước đá từ từ chảy ra sẽ giúp hoa tươi lâu hơn.
2. Hoa hồng
Muốn hoa tươi lâu, bạn nên cắt gốc hoa mỗi ngày một lần. Buổi tối, đem hoa ra sương cho hoa hít khí trời. Bạn nên ngắt bớt cánh hoa bị úa màu để luôn có một bình hoa tươi mới.
Hoa hồng là loại hoa không chịu được gió nên tránh để những nơi đón gió như cửa sổ, ban công,… Yêu cầu quan trọng nhất để hoa tươi lâu chính là nước phải sạch. Muốn vậy, khi cắm hoa, bạn nên tỉa hết lá dưới gốc, rửa thật sạch. Khi hoa héo, có thể dốc ngược lại để giữ thành đóa hoa hồng khô.
3. Cẩm chướng
So với các loại khác, hoa cẩm chướng được chưng thời gian lâu hơn, thời gian héo úa cũng kéo dài hơn nếu bạn chăm sóc kỹ như hoa hồng thì cẩm chướng có thể tươi hơn nửa tháng đến 20 ngày. Các bước cơ bản là cắt gốc, tỉa lá, thay nước,…
4. Hoa loa kèn
Khi cắm hoa, cắt gốc, lấy bang keo quấn sơ ở dưới gốc hoa để tránh gốc bị toe ra. Vì thân hoa loe kèn là thân ống (thân rỗng) nên thân rất dễ bị dập nát. Nếu bảo quản tốt, hoa loa kèn có thể cắm được rất bền. Ngoài ra, bạn cũng nên thay nước hàng ngày.
5. Hoa lyly
Đây là loại hoa rất bền, thơm. Khoảng 2 ngày thay nước 1 lần. Tắm cho hoa mát bằng cách xịt nước hàng ngày.
Lưu ý: Dùng bình và các dụng cụ sạch. Trước khi cắm hoa vào bình, bạn hãy rửa thật sạch bình, nhưng nhớ súc cho hết hẳn xà phòng bở nếu còn sẽ làm thay đổi độ pH của nước và khiến hoa nhanh hỏng. Bỏ hết lá ở phần cọng ngập nước bởi chúng sẽ làm các vi khuẩn phát triển, cản trở sự lưu thông của hoa và nên cắt cuống hoa dưới nước. Thay nước hoa mỗi ngày vào lúc sáng sớm và chiều tối, buổi tối nên mang ra ngoài sân để hoa được hứng những giọt sương mai.
*** Đối với hoa cắt cành
Luôn sử dụng bình sạch để cắm hoa. Làm sạch bình bằng Clo và thuốc tẩy rửa. Không nên dùng bình cắm hoa bằng kim loại. Dùng thuốc dưỡng hoa với liều lượng thích hợp. Loại bỏ lá phía dưới miệng bình. Cắt bỏ phần gốc khoảng 2-5cm, xéo góc 450C. Nên sử dụng dao hoặc kéo tỉa cành sắc để tránh làm dập phần thân hoa. Châm thêm dung dịch có pha thuốc dưỡng hoa khi chiều cao nước trong bình giảm xuống khoảng 1/3 so với ban đầu. Loại bỏ những hoa và lá héo. Không tưới nước trực tiếp lên đầu hoa để tránh hoa bị nhiễm bệnh. Không để hoa tươi ở nơi có ánh nắng trực tiếp, gần bếp lò, khói thuốc, hoa quả chín.
*** Đối với hoa chậu
Tránh để hoa chậu quá gần những nơi có thể phát ra hơi nóng hoặc khí lạnh, bức xạ nhiệt (bếp lò, máy lạnh,…) Đặt hoa chậu lên một chiếc dĩa lót có đựng nước để cây tự hút. Bạn sẽ biết được cây đã nhận đủ nước chưa qua việc quan sát mực nước trong dĩa. Nên sử dụng chậu có các lỗ thông khí ở dưới để cây có thể hút nước tốt từ dĩa lót. Không tưới nước trực tiếp lên nụ và đầu hoa để tránh chậu hoa bị nhiễm bệnh.
Hồng Yến (báo Đô thị môi trường)
Về trang trước