Tin tức
Tin tức

Cách chọn hoa trưng bày trong ngày Tết

Tin tức

Cách chọn hoa trưng bày trong ngày Tết

Thường thì vào các ngày Tết, Mai, Đào và Quất (cây Tắc kiểng) là 3 loại cây được chọn mua nhiều nhất. Hoa mai đặc trưng cho miền Nam, hoa đào đại diện cho miền Bắc, tắc kiểng thì các gia đình cả 2 miền đều chuộng. Hoa mai có màu vàng rực rỡ, hoa đào thì lại có màu hồng đằm thắm. Cây tắc kiểng với những quả chín vàng ươm, đơm đầy cả cây… ngày Tết đang đến gần, chúng tôi xin được gửi đến quý bạn đọc một vài mẹo chọn hoa để trưng bày cho ngôi nhà thêm tươi vui, hạnh phúc.
 
1. Cách chọn hoa mai
Trước hết là dáng cành đẹp: Nên chọn những cây có nhánh cân đối, vỏ đen tự nhiên, không đốm vảy, nấm mốc.
Đừng “tham” cây nhiều nụ. Hãy chọn cành hoặc cây mai có nụ nhiều vừa phải và phân bố đẹp trên cả cành. Các nụ hoa phải đủ “bụ bẫm” để nở kịp ba ngày Tết.
Thứ hai là hoa: Cánh hoa mịn, đều nhau. Màu sắc và độ to của hoa rất đa dạng, tùy vào sở thích mỗi người mà chọn lựa cho phù hợp.
Cuối cùng là lá: Một cành mai đẹp không thể là cành mai trụi lá hoặc lá xanh um nhiều hoa. Tốt nhất nên chọn cành mai nhiều hoa và nụ, điểm những chiến lá non xanh mềm hoặc đỏ tía.
 
2. Cách chọn hoa đào
Loại đào cành: Tùy vào không gian ngôi nhà mà bạn chọn cành lớn hay nhỏ nhưng điều quan trọng nhất đó là tán đào phải tròn, các nhánh phân bố đều. Khi cách Tết khoảng từ 3-5 ngày mới nên mua vì lúc cành đào nở hoa rộ nhất sẽ rơi vào đúng dịp mấy ngày Tết. Nên cho vào bình cắm đào vài viên thuốc B1, một chút kali để thêm chất dinh dưỡng nuôi hoa.
Đối với người chơi đào thế, muốn hoa lâu tàn và nhiều lộc thì nên chọn đào hạt, còn muốn chơi đào thế với hoa đẹp thì chọn đào phai và đào bích. Gốc, thân đào thế càng to, khỏe sần sùi, già bao nhiêu thì càng làm tôn lên vẻ đẹp cho thế đào bấy nhiêu. Khi chọn cần chú ý, đào thế phải có đủ bộ tứ quý: Hoa, nụ, lộc và quả, bởi đó là biểu tượng cho sự đề huề, ấm no của gia đình.
Thông thường nếu không gian nhà nhỏ, đùng đèn tuýt thì nên chọn đào phai thế để tạo cảm giác nhẹ nhàng, còn nhà rộng, thoáng nên dùng đào bích thế để tạo cảm giác ấm cúng, sang trọng. Thường người có tuổi hay chọn đào phai thế với các thế quần tụ, ngũ phúc… Còn người trẻ lại hay chọn các loại đào bích thế với thế phu thê, long giáng.
 
3. Cách chọn quất cảnh (tắc kiểng)
Tắc kiểng thường có dáng hình tháp và tắc thế. Đối với người sành kiểng thì cây tắc kiểng phải hội đủ cả ngũ lộc, bao gồm cả quả xanh, quả chín xen kẽ, có nụ, có hoa và có lộc. Bởi có ngũ lộc thì nó mới thể hiện sự đầy đủ, sung túc trong năm mới.
Tắc thế hiện có rất nhiều các loại thế khác nhau cho chúng ta lựa chọn như thế phu phụ (vợ chồng), huynh đệ, tam đa (ba ông thần Phúc – Lộc – Thọ), tứ quý (Long, Lân, Quy, Phụng), ngũ phúc, lục điền, bát tinh. Các thế này cũng hầu hết dựa vào việc các chủ vườn sử dụng các cành, tán của cây tắc để tạo thành dựa trên sự hình dung về tình cảm, cảm xúc của con người và các vị thần, con vật trong truyền thuyết.
Tắc kiểng được ưu chuộng vì cây trưng bày đẹp, trái tắc nhiều công dụng và sau Tết ta có thể trồng lại làm cây cảnh trong vườn. Không như đào thế cần có gốc và thân già, tắc thế nên chọn các cây tơ, có gốc, thân cứng cáp, các tầng tạo thế đối xứng hài hòa với nhau. Lá của cây thế nhỏ, xanh thắm và sai quả, màu quả phải vàng sáng, không nên chín quá và quả phân bố đều ở các tán thế.
 
Bên cạnh các loại hoa đào, hoa mai, tắc kiểng, một số người vẫn ưu thú chơi của người Hà Nội xưa, trên bàn ngày Tết bao giờ cũng có một bình hoa thủy tiên. Đây là loại hoa màu trắng cùng với mùi hương rất dịu nhẹ, tạo cho không gian một vẻ thuần khiết.
Nhiều người còn chuộng vẻ đẹp của hoa lan. Hoa lan có hai loại là phong lan và địa lan. Hoa phong lan thường được treo ngoài hiên hay cửa sổ, có rất nhiều loại với màu sắc khác nhau như: vàng, tím, trắng, đỏ,… Hoa địa lan cũng có sự phong phú không kém, song theo xu hướng hiện đại thì mọi người thường thích địa lan Đà lạt bông to, hoa nhiều và có nhiều màu sắc như: hồng phấn, vàng,…
 
Chúc các bạn chọn được cho mình một loại hoa vừa ý và có một mùa Tết đầm ấm hạnh phúc!
Bài Ca Dao (Tạp chí môi trường)
Về trang trước