Tin tức
Tin tức

Cách lặt cá mai để hoa nở đúng Tết

Tin tức

Cách lặt cá mai để hoa nở đúng Tết

Mai vàng là biểu tượng mùa Xuân ở các tỉnh phía Nam. Điều mà mọi người trồng mai đều quan tâm và thích thú là cả năm vun gốc bón phân tưới nước cho cây tươi tốt, chỉ mong sao được nhìn thấy những cây mai nhà mình ra nhiều hoa và đúng vào dịp Tết, cho cả năm gia đình sung túc sum vầy. Tuy nhiên, đa số người trồng mai không chuyên đều thắc mắc lặt lá như thế nào cho mai nở đúng Tết. Sau đây là một số kinh nghiệm xin được chia sẻ đến quý bạn đọc.

Những mốc thời gian

Vào lúc mai bị tuốt hết lá, trên các cành mai đã chớm xuất hiện những nụ hoa nhỏ bằng nửa hạt gạo, thường mọc ra từ các nách lá. Mỗi nụ như vậy lớn dần lên thành một cái hoa to, thường gọi là hoa với lớp vỏ lụa bao kín bên ngoài. Trong hoa cái có nhiều nụ nhỏ.

Tính từ ngày vỏ lụa của hoa mai xuất hiện cho đến lúc nở là 7 ngày. Như vậy, nếu thời tiết trong những ngày cuối năm ấm áp, mà vỏ lụa của hoa bung ra đúng ngày 23 tháng Chạp, thì có hy vọng đúng đêm Giao thừa hoa mai đã bắt đầu nở lác đác. Để hoa nở đúng dịp Tết, người trồng mai phải tính toán kỹ việc lặt lá mai, về thời thiết, kích cỡ nụ hoa.

Nếu trước nửa tháng cuối năm nắng tốt, khí trời ấm áp thì chắc chắn hoa mai sẽ nở sớm, chúng ta nên lặt lá muộn. Nếu trước nửa tháng cuối năm có mưa to hay khí trời chuyển lạnh thì năm đó mai sẽ nở hoa trễ, cần lặt lá sớm hơn.

Cần quan sát kỹ nụ hoa xuất hiện trên cây để định ngày lặt lá cho đúng: Nếu nụ hoa còn nhỏ, với mai vàng 5 cánh, phải lặt lá vào ngày 13 tháng Chạp. Nếu nụ hoa chưa lớn hẳn, với mai vàng 5 cánh, phải lặt lá vào ngày rằm hoặc sang ngày 16 tháng Chạp. Nếu nụ hoa đã lớn, độ 3-4 ngày nữa sẽ bung vỏ lụa nên lùi ngày lặt lá đến 18, 19 hoặc 20 tháng Chạp.

Như vậy, từ ngày 10 tháng Chạp chúng ta nên quan sát nụ hoa từng cây mai lớn nhỏ ra sao rồi kết hợp với thời tiết để tính toán ngày nào tiến hành lặt lá mai sao cho đúng đến ngày “Đưa ông Táo về trời” (ngày 23 tháng Chạp), hoa cái bung bỏ lụa là được.

Với loại hoa mai nhiều cánh, sau khi tính toán kỹ theo cách trên, ta nên lặt lá trước thời gian áp dụng với hoa 5 cánh khoảng 1 tuần. Điều lưu ý la,2 sau ngày lặt lá mai nên theo dõi sự biến động của thời tiết bên ngoài: Nếu thấy khả năng mai nở trễ thì chúng ta nên thúc mai bằng cách hòa loãng phân NPK (10 lít nước cho 1 muỗng canh phân) tưới cho cây để thúc cây nở hoa sớm. Ngược lại, trời đang nắng hạn mà đổ mưa rào thì hoa mai sẽ nở sớm, vì vậy nên hạn chế số lần tưới nước trong ngày, chỉ tưới vào cữ trưa với lượng vừa phải. Đồng thời, gặp nắng trở lại ta nên đem mai ra phơi nắng để hãm chúng không nở sớm.

Khi thấy mai bung nụ xanh nhanh quá thì nên tưới nước lạnh, hoặc là để nước đá vô chậu mai để “hãm” lại. Nếu mai chậm bung nụ quá thì lại tưới nước ấm để cho hoa mau nở.

Một số lưu ý:

*** Mai vàng là cây cảnh ưu sáng, khi trồng nên chọn vị trí có ánh sáng thật nhiều (ánh nắng trực tiếp) có từ 6 giờ chiếu sáng trở lên. Nếu trồng ở sân thượng thì bảo đảm yêu cầu về ánh sáng. Trồng ở ban công thì thích hợp hơn ở hướng chính đông hoặc chính tây (có từ bốn giờ chiếu sáng trở lên).

*** Cây mai ưu ẩm và nước sạch, không chịu được nước nhiễm phèn, mặn, vì vậy phải được tưới nước hàng ngày trừ những ngày mưa to. Nếu thấy trời mưa lâm râm, cứ nghĩ cây đủ nước nên không tưới, cây mai sẽ bị khô lá, lá bị vàng ở đầu ngọn và tuổi thọ của lá mai sẽ bị ngắn dần. Việc này nếu xảy ra nhiều lần trong năm sẽ làm cây mai không giữ được lá đến 12 tháng để đợi lặt lá và ra hoa tập trung. Do đó cây mai sẽ ra hoa lác đác từ tháng 9-12 âm lịch, ít hoa.

Bài: Nguyễn Hương Thu (báo ĐÔ THỊ VIỆT NAM)

Về trang trước